ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
สิงหาคม 22, 2018, 02:26:13 AM

ผู้เขียน หัวข้อ: กำจัดสาหร่าย ปัญหาและสาเหตุของการเกิดสาหร่ายสีเขียว  (อ่าน 45 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

siritidaphon

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 45
    • ดูรายละเอียด
สาหร่ายในกลุ่มนี้ มีอยู่หลายสกุลมาก แต่สกุลที่มีรายงานว่าทำให้เกิดพิษต่อสัตว์ ได้แก่ สกุล Anabaena, Aphanizomenon, Microcystis, Nodularia, Nostocและ Oscillatoriaโดยพิษจากสาหร่ายชนิดนี้จะก่อให้เกิดผลต่อระบบประสาท ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง มีฤทธิ์ที่มีผลต่อตับส่งผลให้เกิดมะเร็งตับได้ ส่วนการจะสังเกตอย่างไรว่าสาหร่ายชนิดไหนมีพิษหรือไม่มีพิษ คือต้องทดสอบในห้องปฏิบัติการเท่านั้น ซึ่งหากสัมผัสกับน้ำที่มีพิษของสาหร่ายชนิดนี้จะทำให้เกิดอาการแพ้ แสบ คัน ระคายเคือง ถ้าเข้าตาทำให้ตาอักเสบ และหากปนเปื้อนเข้าไปในน้ำดื่มในปริมาณมากจะทำอันตรายต่อตับ ก่อให้เกิดเนื้องอก และตับล้มเหลว หรือเป็นมะเร็ง

การปล่อยของเสียลงแม่น้ำ ในผงซักฟอกมีตัวการสำคัญที่เรียกว่า “ฟอสเฟต” เป็นองค์ประกอบเพราะเป็นสารที่มีคุณสมบัติ ในการลดความกระด้างของน้ำ ซึ่งเจ้า “ฟอสเฟต” นี้เองที่เป็นสารอาหารของสาหร่ายและพืชชั้นต่ำอื่น ๆ เมื่อ “ฟอสเฟต” จากสารซักฟอกพวกนี้ ถูกชะล้างลงไปตามท่อลงไปสะสมในแม่น้ำลำคลอง “ฟอสเฟต” จะช่วยทำให้สาหร่ายและพืชชั้นต่ำเติบโตและเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว ซึ่งสาหร่ายเหล่านี้มีสีแตกต่างกันไป ทำให้เรามองเห็นสีของน้ำเปลี่ยนแปลงไป ตามสีของสาหร่ายแต่ละชนิดที่เติบโตอยู่ในแหล่งน้ำนั้นๆ

๒.ผลกระทบจากการระบาดของสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน

สารพิษจากการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วของสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน (toxic cyanobacterial bloom) เป็นปัญหาในแหล่งน้ำจืดและน้ำกร่อยของหลายประเทศทั่วโลก ทำให้ฝูงปศุสัตว์ กลุ่มสัตว์อพยพ รวมทั้งสัตว์น้ำตายเป็นจำนวนมาก เมื่อบริโภคน้ำที่มีการปนเปื้อนสารพิษ ยังมีผลต่อสุขภาพร่างกายของมนุษย์ โดยแบ่งพิษต่อสิ่งมีชีวิตเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่มีผลต่อระบบประสาท (neurotoxic) ได้แก่สาหร่าย anabenaflos-aquaeและ Aphanizomenon flow-aquaeสำหรับอีกกลุ่มมีผลต่อตับ (hepato-toxin) ได้แก่สาหร่าย Nodularinspumigenaและ Microcystisaeruginosa ผลิตสารพิษชื่อ nodularin (NODLN) และ microcystins (MCYSTs) ตามลำดับ แต่ไมโครซิสตินเป็นสารพิษที่เป็นปัญหามากที่สุดพบได้ทั่วโลก มีผลต่อเซลตับและเป็นสารก่อมะเร็ง (carcinogens) โดยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์โปรตีนฟอสฟาเตส (protein phosphatase: PP) โดยเฉพาะ PP1 และ PP2A ยังมีผลต่อการควบคุมเมตาโบลิซึมต่างๆ ของคาร์โบไฮเดรต การแบ่งเซลล์ และการยืดหดของกล้ามเนื้อ ทั้งยังทำให้เซลล์ตับของหนูตาย

สารพิษที่พบในสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินคือ ไมโครซิสติส (microcystins) เป็นสารพิษที่มีผลต่อตับ เข้าสู่ทางเดินอาหารและไปที่ตับ ตับจะทำหน้าที่กรองและกำจัดสารพิษ แต่ไมโครซิสตินทำให้ตับเหี่ยว ฝ่อ ลีบ ถ้ามีมากตับก็จะฉีก ทำให้เป็นตับอักเสบ ถ้าได้รับปริมาณมากๆ ก็อันตราย แต่ก็มีฤทธิ์สะสมในร่างกาย ส่งเสริมการเกิดเนื้องอก/มะเร็ง แต่ไม่ใช่สารพิษในการก่อมะเร็ง เป็นตัวช่วยส่งเสริมให้เนื้องอกเป็นมะเร็งเร็วขึ้น ถ้าสะสมนานๆ ออกฤทธิ์ทั้งสะสมและเฉียบพลัน ถ้าความเข้มข้นของสารพิษในน้ำ 1 ไมโครกรัม/1 ลิตร ถ้าคนกินน้ำไป 2 ลิตร(น้ำหนัก 60 กก.) คือ ตับอักเสบเฉียบพลัน สารพิษชนิดนี้สามารถสะสมได้ในน้ำ สระน้ำ ปลา กุ้ง หอย แม้แต่พืชน้ำบางชนิดที่อยู่ในน้ำในแหล่งน้ำที่มีสาหร่ายชนิดนี้อยู่ จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ สวล. (สมอง ตับ จะสะสมสารพิษเหล่านี้ในปลา ในผิวหนังปลาก็มี)



กำจัดสาหร่าย ปัญหาและสาเหตุของการเกิดสาหร่ายสีเขียว ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bcithailand.net/กำจัดสาหร่าย/

 

หวยnumbertoday      หวยบ้านสต้อก      บอลออนไลน์แทงบอล789

หวยบ้านน้องเพชร           หวยบ้านน้องนาง      หวยบ้านคุณนี    



 


cm's;pผลหวยมาเลสด    cm's;pผลหวยมาเล  cm's;pthailotto360    cm's;pเฮียหอย    cm's;pเฮียหมู    cm's;pคาสิโนออนไลน์   



แทงหวยปป.

 cm's;p